0985.629.002

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20ma

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20ma? Đây là câu hỏi của nhiều người sử dụng hiện nay. Trên thị trường đa số các thương hiệu điều cung cấp cảm biến đo áp suất loại 4-20ma 2 dây, 3 dây, 4 dây. Vì tín hiệu này có thể truyền dẫn đi xa mà không bị nhiễu và ít bị suy giảm. Như vậy khi kết nối với các thiết bị nhận khác như bộ chia tín hiệu 4-20ma, bộ hiển thị, PLC, biến tần thì chúng ta sẽ kết nối như thế nào? Những cách đấu làm cho cảm biến không hoạt động? Chúng ta sẽ tìm hiểu từng cách đấu nối cụ thể như sau:

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20ma với biến tần

Đa số các biến tần hiện nay hầu hết nhận tín hiệu 4-20ma thường không có nguồn loop. Nhưng trên biến tần lại có ngõ xuất nguồn 24VDC. Do đó việc đấu nối cũng tương đối dễ dàng với biến tần cảm biến áp suất 4-20ma 2 dây. Chúng ta cần đấu nối như sau:

  • Với cảm biến áp suất 4-20ma 2 dây. Chúng ta tiến hành đấu nối chân dương của cảm biến vào chân nguồn dương 24v trên biến tần. Chân âm cảm biến sẽ đấu với ngõ vào dương tín hiệu 4-20ma của biến tần. Cuối cùng là nguồn âm của 24v chúng ta sẽ đấu nối với ngõ vào tín hiệu âm trên biến tần.
  • Còn riêng cảm biến áp suất 4-20ma loại 3 dây và 4 dây thì khi đấu nối với biến tần sẽ đơn giản hơn. Vì nó có nguồn cấp riêng và tín hiệu riêng. Chúng ta chỉ cần đấu nối 2 dây nguồn cho cảm biến. Và đấu 2 dây tín hiệu 4-20ma từ cảm biến về ngõ vào nhận tín hiệu trên biến tần là xong.

Lưu ý khi đấu dây cảm biến áp suất 4-20ma

  • Cần lưu ý kiểm tra nguồn hoạt động cảm biến trước khi đấu nối cảm biến. Vì điều này có thể làm hư hỏng cảm biến.
  • Với những thiết bị nhận không có xuất sẵn nguồn nuôi 24vdc thì chúng ta cần có thêm nguồn 24v rời từ phía ngoài. Sau đó đấu nối tiếp với cảm biến thì mới hoạt động được.
  • Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu cung cấp cảm biến và cách đấu nối cũng khác nhau. Đa số cho ngõ ra tín hiệu 4-20ma là chân 1 và 2. Tuy nhiên có một vài hãng lại cho ra chân 1 và 3. Do đó chúng ta cần kiểm tra sơ đồ đấu nối của cảm biến hoặc trên thân cảm biến cũng có ghi cụ thể.

Trên đây là một số kiến thức về cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20ma loại 2 dây, 3 dây, 4 dây. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn khi đọc được bài viết này.