0985.629.002

Van Điều Khiển

Van điều khiển hiện nay trên thị trường được chia thành nhiều dòng và nhiều hãng cung cấp khác nhau. Có nhiều loại van dùng trong công nghiệp như: van bi, van bướm, van điện từ, van cầu…Trong thư mục này chúng tôi chủ yếu chia sẽ về loại van cầu đóng mở theo dạng trục thẳng đứng kéo lên và xuống.

Ứng dụng van điều khiển

– Loại van cầu được ứng dụng nhiều trong các hệ thống như lò hơi, lò dầu truyền nhiệt…Công dụng chính là để điều tiết lưu lượng hơi hoặc dầu qua tải sử dụng sao cho nhiệt độ gần với nhiệt độ cài đặt nhất.

– Ngoài ra van này còn ứng dụng trong ngành bia, rượu, nước giải khác…Chủ yếu là dùng loại van cầu trong hệ thống cấp glucol. Đây là một loại lưu chất giúp giữ lạnh sản phẩm.

– Một ứng dụng mà hiện nay cũng đang được bắt đầu sử dụng đó là điều khiển nhiệt độ cho hệ thống máy lạnh trung tâm. Ứng dụng này thường dùng van cầu 3 ngã để điều khiển lượng nước làm mát phù hợp cho hệ thống.

Phân loại van điều khiển

– Đối với van cầu thì hiện nay phân thành 2 loại chủ yếu đó là van điện và van khí nén. Trong đó được chia thành 2 loại nữa đó là van 2 ngã và van 3 ngã.

– Van điện 2 ngã thì chủ yếu dùng cho hơi, nước…Một lưu ý khi chọn van này là áp suất đóng van phải chọn phù hợp. Nếu chúng ta không chọn đúng van sẽ không hoạt động đóng mở được.

– Van điện 3 ngã hiện nay dùng nhiều trong các lò dầu truyền nhiệt. Và chủ yếu dùng cho những ngành cần có độ sai số nhiệt độ thấp như cao su, gỗ…

– Van khí nén 2 ngã ứng dụng nhiều vào các lò hơi, van này được lắp đặt vào vị trí van xả đáy.

– Van khí nén 3 ngã thường ít được sử dụng vì giá thành cao. Tuy nhiên với những ứng dụng cần độ chính xác cao thì phải dùng loại van này.