0985.629.002

Cách đo tín hiệu 4-20ma

Cách đo tín hiệu 4-20ma là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Khi trong các dây chuyền nhà máy hiện nay dùng tín hiệu này rất nhiều. Chúng ta đo được tín hiệu 4-20ma sẽ kiểm tra được tình trạng hoạt động của các thiết bị. Từ đó có phương án dự phòng hợp lý giúp cho dây chuyền không bị ngưng trệ. Như vậy trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các cách đo thông dụng nhất. Qua đó chúng ta có thể đo được tín hiệu 4-20ma một cách nhanh nhất.

Cách đo tín hiệu 4-20ma bằng đồng hồ chuyên dụng

Nếu chúng ta đã có sẵn đồng hồ chuyên dụng thì việc kiểm tra tín hiệu 4-20ma sẽ đơn giản hơn nhiều.

  • Với một số dòng đồng hồ đa năng khi chúng ta đo tín hiệu 4-20ma sẽ không cần phải mắc nối tiếp. Chúng ta chỉ cần dí trực tiếp 2 que đo vào ngõ tín hiệu 4-20ma là sẽ kiểm tra được giá trị ngay.
  • Tuy nhiên với một số dòng đồng hồ đo thông thường khác. Chúng ta cần mắc nối tiếp đồng hồ với tín hiệu analog 4-20ma thì mới đo được. Cụ thể là chúng ta tháo dây dương tín hiệu đấu nối vào que đo dương trên đồng hồ. Que đo âm trên đồng hồ sẽ đấu trực tiếp vào vị trí đã tháo dây tín hiệu dương. Việc đấu nối như vậy chúng ta sẽ dễ dàng kiểm tra được tín hiệu dòng 4-20ma.

Kiểm tra tín hiệu 4-20ma bằng đồng hồ hiển thị thông thường

Trường hợp chúng ta không có đồng hồ đo chuyên dụng hoặc đồng hồ bị hỏng. Thì chúng ta còn một cách khác để đo nữa là dùng một đồng hồ hiển thị có nhận tín hiệu dòng 4-20ma. Trong ví dụ này chúng ta sẽ dùng bộ hiển thị áp suất, nhiệt độ Selec PIC152A.

  • Bước đầu tiên chúng ta cần cài đặt lại đồng hồ nhận tín hiệu analog 4-20ma tương ứng với thông số hiển thị là 4 đến 20. Như vậy số hiển thị trên đồng hồ sẽ là số mA chúng ta đo được.
  • Tiếp theo chúng ta đấu nối nguồn 220VAC cho đồng hồ hoạt động.
  • Bước cuối cùng là chúng ta tháo dây dương tín hiệu 4-20ma cần đo ra khỏi mạch. Đấu nối dây này vào chân 21 (là chân nhận tín hiệu dương 4-20ma) trên đồng hồ. Đồng thời từ chân số 4 (là chân nhận tín hiệu âm 4-20ma) trên đồng hồ chúng ta đấu nối với vị trí tháo dây dương tín hiệu 4-20ma trên bo mạch.
  • Sau khi đấu nối nếu tín hiệu hoạt động tốt chúng ta sẽ thấy được giá trị thể hiện trên đồng hồ.

Trên đây là một số cách đo tín hiệu 4-20ma trong công nghiệp. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích được cho các bạn khi đọc được nó. Cần tư vấn thêm hoặc mua bộ chuyển đổi tín hiệu 4-20ma, bộ chia tín hiệu 4-20ma hoặc bộ cách ly tín hiệu 4-20ma hãy liên hệ ngay chúng tôi để được hỗ trợ giá tốt nhất.

 

Xem thêm

Bộ chia dòng 4-20ma