0985.629.002

Cách kiểm tra cảm biến áp suất

Cách kiểm tra cảm biến áp suất là một công đoạn cũng khá quan trọng trong các dây chuyền sản xuất của nhà máy. Vì cảm biến áp lực sau một thời gian hoạt động có thể bị hư hỏng hoặc cảm biến hoạt động bị chập chờn không ổn định. Nếu chúng ta không kiểm tra thường xuyên dẫn đến cảm biến bị hỏng mà không hay. Trong khi không có phụ tùng thay thể sẽ dẫn đến dây chuyền bị dừng ảnh hường đến sản xuất.

Như vậy để giảm thiểu rủi ro nhất cho người sử dụng. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra tình trạng cảm biến và có phương án dự phòng phù hợp. Sau đây chúng ta sẽ có các cách kiểm tra cảm biến đo áp suất cụ thể như sau:

Cách kiểm tra cảm biến áp suất bằng đồng hồ chuyên dụng

Nếu chúng ta đang có sẵn một đồng hồ chuyên dụng thì việc kiểm tra sẽ đơn giản hơn nhiều với các loại cảm biến như sau:

  • Với cảm biến là loại tín hiệu ra 4-20ma 2 dây chúng ta cần chuẩn bị thêm một nguồn 24vdc nữa để kiểm tra. Tiến hành đấu nối cảm biến vào nguồn 24v theo thứ tự âm với âm và dương với dương. Đồng hồ đo được đưa về thang đo mA. Tiến hành đo trên 2 chân cảm biến nếu cho dòng ra là 4mA thì cảm biến vẫn còn hoạt động tốt. Nếu giá trị đo được dưới 3,9mA hoặc lớn hơn 20mA thì cảm biến đã bị hỏng. Còn nếu giá trị ngõ ra mA cảm biến không cố định tức là cảm biến sắp bị hỏng.
  • Đối với cảm biến ngõ ra tín hiệu là áp 0-10v, 0-5v…Thì việc kiểm tra cũng cần có nguồn 24vdc nhưng cần có thêm nguồn khí nén để test áp lực. Tiến hành đấu nối cảm biến với nguồn 24v. Sau đó cho máy nén khí ở một giá trị áp suất cố định. Sau đó tiến hành đo 2 chân xuất tín hiệu. Nếu vẫn đo được là 0v hoặc lớn hơn 10v thì cảm biến đã bị hỏng,

Cách kiểm tra cảm biến áp lực bằng các thiết bị có sẵn

Trong trường hợp chúng ta không có đồng hồ đo chuyên dụng thì làm cách nào kiểm tra được. Để giải quyết vấn đề này chúng ta chỉ cần một đồng hồ hiển thị số có sẵn nhận được tín hiệu 4-20ma và tín hiệu 0-10v, 0-5v…là được. Chúng ta cài đặt đồng hồ hiển thị số 4…20 với tín hiệu dòng và 0…10, 0…5…với tín hiệu áp (lưu ý cho đồng hồ hiển thị ít nhất một số thập phân).

  • Kiểm tra cảm biến có tín hiệu ra dòng 4…20ma: tiến hành đấu nối tiếp giữa cảm biến, đồng hồ và nguồn 24vdc. Nếu giá trị trên đồng hồ hiển thị là 4 thì cảm biến còn hoạt động tốt, còn đồng hồ hiển thị dưới 3,9 hoặc 20 thì cảm biến đã bị hỏng.
  • Còn cảm biến có ngõ ra áp 0…10v, 0…5v…: khác với loại trên, chúng ta đấu nối dây nguồn cảm biến với nguồn 24v sau đó đấu 2 dây tín hiệu ra cảm biến với ngõ vào tín hiệu áp trên đồng hồ đồng thời cho một áp suất cố định vào cảm biến. Quan sát trên đồng hồ nếu hiển thị ngoài 0 hoặc 10 thì cảm biến hoạt động tốt.

Trên đây là một số chia sẻ về cách kiểm tra cảm biến đo áp suất hy vọng có thể giúp ích cho các bạn khi đọc được bài viết này.