0985.629.002

Công tắc hành trình là gì

Công tắc hành trình là gì? nó được sử dụng như thế nào? Cấu tạo của nó ra sao? Nguyên lý hoạt động?…Đây là một số câu hỏi liên quan đến công tắc giới hạn hành trình mà trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu nhé!!

Công tắc hành trình là gì?

Công tắc hành trình là một thiết trong những thiết bị điện khá quan trọng trong điều khiển tự động. Nó còn được gọi là công tắc giới hạn hành trình hoặc tên tiếng anh gọi là limit switch.

Tác dụng của nó giống như một công tắc điện bình thường. Nhưng chỉ khác một chỗ là nút nhấn của nó được tác động một cách tự động thông qua cánh tay đòn, đĩa quay….Để thay đổi trạng thái tiếp điểm.

Cấu tạo công tắc giới hạn hành trình

Cơ cấu công tắc giới hạn hành trình bao gồm 3 phần chính. Bao gồm: cơ cấu truyền động để tác động lên tiếp điểm, tiếp điểm đóng ngắt điện và cuối cùng là chân đấu nối điện.

Cấu tạo công tắc hành trình
Cấu tạo công tắc hành trình

  • Phần truyền động cơ khí để tác động lên tiếp điểm. Bao gồm đòn bẩy, đĩa quay, bánh xe tăng đưa, cần gạt, con lăn….Và nút nhấn để tác động trực tiếp lên tiếp điểm điện phía trong công tắc
  • Tiếp điểm điện phía trong công tắc thì tùy theo dòng điện ampe. Chúng ta sẽ sử dụng mà tiếp điểm có kết cấu và độ dày mỏng khác nhau. Với những công tắc giới hạn hành trình dùng trong công nghiệp hiện nay. Nó luôn có 1 tiếp điểm thường đóng (NC) và 1 tiếp điểm thường hở (NO) để thuận tiện cho việc điều khiển.
  • Chân đấu nối điện là phần chúng ta sẽ trực tiếp đấu nối để điều khiển dòng điện. Nó được kết nối với các tiếp điểm thường đóng và thường hở phía trong công tắc.

Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình

Tuy có nhiều hình dạng khác nhau cũng như cách tác động khác nhau nhưng nó có chung một nguyên lý hoạt động. Đó là khi gặp vật cản lên bộ phận tuyền động như cánh tay đòn, đĩa quay…thì bộ phận này sẽ tác động lên nút nhấn. Nút nhấn này sẽ tác động trực tiếp lên tiếp điểm phía trong và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm từ thường hở sang thường đóng và ngược lại.

Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình
Nguyên lý hoạt động công tắc hành trình

Dựa vào nguyên lý hoạt động này người ta dùng nó cho ứng dụng ngắt động cơ. Đảo chiều động cơ hoặc báo vị trí chính xác của vật thể hoặc giới hạn vật thể chỉ hoạt động trong một hành trình cụ thể.

Một số ứng dụng công tắc hành trình là gì?

Dưới đây là một số ứng dụng mà chúng ta thường thấy nhất của công tắc giới hạn hành trình trong công nghiệp. Cũng như trong hệ thống điều khiển tự động.

  • Ứng dụng trong các hệ thống thang máy điều khiển tự động. Công tắc được lắp đặt tại vị trí các tầng của tòa nhà mục đích nhầm xác định vị trí chính xác của thang. Đồng thời cũng có thêm tác dụng dừng thang theo số tầng yêu cầu thông qua việc đưa tín hiệu điện on/off về trung tâm xử lý.
  • Một ứng dụng mà nếu nhà máy nào dùng nhiều van điều khiển điện tuyến tính hoặc on/off. Trong đầu van điện chúng ta sẽ tìm thấy 2 công tắc giới hạn hành trình đóng mở của van. Tác dụng của nó là đóng hoặc ngắt động cơ khi van đóng hoặc mở hết hành trình của nó.
  • Ngoài ra nó còn rất nhiều ứng dụng hữu ích khác trong công nghiệp.Ví dụ như giới hạn hành trình làm việc của cánh tay robot tự động, điều khiển vị trí băng tải…

Trên đây là một số kiến thức về công tắc hành trình. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn khi đọc được bài viết này.

 

Xem thêm

Cảm biến áp suất hơi nóng