0985.629.002

Cảm biến áp suất lốp

Hiện tại mình đang nhận được rất nhiều cuộc gọi hỏi về cảm biến áp suất lốp dành cho xe hơi. Do đó hôm nay mình viết bài này để chúng ta cùng tìm hiểu về loại cảm biến áp suất này. Dựa vào việc tôi tìm hiểu một số kiến thức từ internet. Hy vọng có thể bổ xung thêm kiến thức cho các bạn khi đọc được bài viết này.

Sơ lược về cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp. Bao gồm như steelmate, xiaomi, fobotire.. Với nhiều xuất xứ khác nhau như trung quốc, mỹ, malaysia….Như vậy nó cũng có chất lượng khác nhau. Giá thành có thể từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng.

Với các dòng ô tô mới thì cảm biến này sẽ được lắp kèm theo xe. Tuy nhiên với các dòng xe cũ thì không được trang bị cảm biến này. Do đó để cho việc sử dụng xe an toàn thì chúng ta cần lắp đặt thêm thiết bị này để cảnh báo. Và có hướng xử lý kịp thời và nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến áp suất lốp ô tô này thì cũng khá đơn giản. Đầu cảm biến được lắp đặt tại đầu van của lốp xe để cảm nhận được áp suất bên trong lốp xe. Và nó sẽ phát tín hiệu này bằng bluetooth. Sau đó các thiết bị nhận như: màn hình hiển thị lắp trong xe, điện thoại di động, đồng hồ thông minh…Chúng sẽ nhận tín hiệu bluetooth này. Đồng thời hiển thị thông số áp suất bằng đơn vị bar, psi và thông số nhiệt độ bằng đơn vị độ C hoặc độ F. Qua đó cảnh báo đèn cho người sử dụng biết khi áp suất quá thấp hoặc áp suất quá cao trong lốp xe.

Về phân loại thì cảm biến này được chia thành 2 loại chính là loại lắp phía trong lốp xe và loại lắp phía ngoài lốp xe. Tuy nhiên theo tìm hiểu của mình thì người sử dụng chuộng loại lắp ngoài hơn. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cảm biến áp suất lốp lắp phía trong lốp xe

Loại này sẽ được lắp đặt bên trong lốp xe và chính cảm biến này sẽ thay thế cho van của lốp xe luôn.

Ưu điểm

 • Cũng như tên gọi của nó cảm biến được lắp đặt và giấu bên trong lốp xe. Vì vậy sẽ rất an toàn cho người dùng về các phương diện như: không bị đánh cắp, chống được bụi bẩn, ngập nước…
 • Khi lốp xe bị thiếu hơi cần bơm thêm thì chúng ta không cần phải tháo cảm biến ra. Vì khi tháo cảm biến chúng ta cần một dụng cụ chuyên dụng mới có thể thao tác được.
 • Một ưu điểm nữa là tính năng thẩm mỹ cao vì cảm biến không nằm phía ngoài lốp xe.

Nhược điểm

 • Cần phải cân bằng động lại tất cả các bánh xe sau khi hoàn thiện vì khi lắp cảm biến. Chúng ta phải tháo hết tất cả các lốp xe.
 • Về phương diện người dùng sẽ có cảm giác xe không còn nguyên zin như ban đầu.
 • Nếu trong quá trình sử dụng cảm biến bị hư hỏng, lỗi hoặc bị hết pin thì việc thay thế gặp rất nhiều khó khăn.
 • Đặc biệt trong quá trình lắp đặt cần phải hết sức cẩn thận. Nếu người thợ kém tay nghề có thể gây ra sự sai lệch.
 • Ngoài ra một số dòng cảm biến áp suất đời cũ sẽ không có chức năng đảo lốp nên rất bất tiện.

Cảm biến áp suất lốp lắp phía ngoài lốp xe

Cảm biến được lắp đặt dễ dàng phía ngoài thông qua van của lốp xe.

Ưu điểm

 • Chúng ta lắp đặt mà không cần phải tháo lốp xe. Đồng thời không phải cân bằng động lại các bánh xe cũng như can thiệp đến bất kỳ bộ phận nào trên xe. Đây là điểm cộng lớn cho các chủ có xe mới mua.
 • Trong quá trình sử dụng nếu cảm biến bị hỏng hoặc hết pin thì chúng ta có thể thay thế dễ dàng. Và đây cũng là điểm cộng tiếp theo vì cảm biến cần phải thay thế pin định kỳ trong khoảng thời gian 40 ngày đến 50 ngày.

Nhược điểm

 • Điểm trừ lớn nhất của cảm biến này là khi cần bơm thêm hơi cho bánh xe thì chúng ta cần phải tháo cảm biến ra khỏi van. Trong khi đó muốn tháo được chúng ta cần phải có dụng cụ chuyên dụng mới thao tác được. Điều này gây bất tiện cho người sử dụng.
 • Một nhược điểm nữa đó là cảm biến được gắn phía ngoài đầu van nên rất dễ bị mất cắp. Do đó khi lắp loại cảm biến này chúng ta cần phải trang bị thêm khóa chống trộm. Việc này giúp an toàn hơn khi đậu xe nơi công cộng.

Trên đây là một số kiến thức mình tìm hiểu được. Hy vọng có thể giúp ích được cho các bạn đọc được bài viết này và chọn được cho mình một loại cảm biến phù hợp nhất cho xế yêu.

 

Xem thêm

Cảm biến áp suất nước