0985.629.002

Công tắc áp suất điện tử

Công tắc áp suất điện tử hiện nay được sử dụng nhiều trong các hệ thống tự động, hệ thống lò hơi, nước…Nếu so sánh giữa công tắc áp suất loại cơ và điện tử. Thì loại điện tử sẽ sử dụng bền hơn và điều chỉnh các thông số sẽ dễ dàng hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại công tắc áp lực điện tử. Cũng như những ưu nhược điểm so với loại bằng cơ.

Các loại công tắc áp suất điện tử

Trên thị trường hiện nay có 2 loại công tắc phổ biến. Đó là loại có màn hình hiển thị tại chỗ và loại màn hình hiển thị rời được lắp đặt tại tủ điện.

  • Loại công tắc áp lực điện tử có màn hình hiển thị tại chỗ thường dùng là loại có pin rời và có ngõ ra relay. Ưu điểm của loại này là chúng ta có thể quan sát trực tiếp áp suất tại nơi đo.

Công tắc áp suất điện tử hiển thị tại chỗ
Công tắc áp suất điện tử hiển thị tại chỗ

  • Còn một loại mà trong công nghiệp người ta thường dùng nhất. Đó là dùng một cảm biến áp suất và một đồng hồ hiển thị được lắp đặt tại tủ điện. Với loại này chúng ta có thể dùng được cho nhiều ứng dụng hơn. Ví dụ như những đường ống trên cao mà chúng ta lắp loại hiển thị tại chỗ sẽ không quan sát được. Trong khi loại hiển thị rời sẽ quan sát được.

So sánh công tắc áp lực điện tử và cơ

  • Với loại điện tử chúng ta có thể thay đổi giá trị tác động dễ dàng với các giá trị nhỏ. Còn với loại cơ thì chúng ta chỉ có thể thay đổi trong phạm vi cho phép cụ thể

Công tắc áp suất loại cơ
Công tắc áp suất loại cơ

  • Về giá thành thì loại cơ có giá thành rẻ hơn nhiều. Nhưng chất lượng của nó lại rất kém nhanh hỏng và hay chập chờn.
  • Nếu chúng ta dùng công tắc áp suất bằng cách kết hợp cảm biến áp suất và đồng hồ hiển thị. Thì sẽ sử dụng được thêm nhiều chức năng hơn như: có thể chỉnh được thời gian trễ đóng mở tiếp điểm. Hoặc độ trể tác động tiếp điểm so với giá trị cài đặt…

Ứng dụng công tắc áp suất loại điện tử

  • Người ta dùng nhiều nhất là trong điều khiển tắt và mở bơm chạy tự động. Ứng dụng này người vận hành sẽ cài đặt trên bộ hiển thị cho ngõ ra relay một mức thấp và một mức cao. Khi áp suất xuống đến mức thấp thì bơm sẽ hoạt động và sau khi áp suất lên đến mức cao thì bơm sẽ ngừng.
  • Ngoài ra chúng ta còn có thể dùng cho ứng dụng đo mức nước các bồn nước cao. Bằng cách điều khiển đóng mở van điện từ để tiếp tục cấp hoặc ngưng không cấp nước nữa.

 

Xem thêm

Cảm biến áp suất dầu thủy lực